เมื่อโลกเข้าสู่ยุค Digital แบบเต็มตัว Application และ Website เป็นสิ่งที่ผู้คนทุกเพศทุกวัยใช้กันแทบทุกวินาที แต่กว่าจะมาให้เราได้ใช้งานนั้นทั้ง Application และ Website ก็ได้ผ่านการคิดวิเคราะสร้างสรรค์มาหลายขั้นตอน ซึ่งขั้นตอนที่เราจะมาพูดกันในครั้งนี้ก็คือขั้นตอนการออกแบบ โดยนักออกแบบแทบทุกคนจะต้องใช้ โปรแกรมออกแบบ UX UI ตัวดังๆเช่น Adobe XD, Sketch App 

นอกจาก 2 โปรแกรมที่ได้กล่าวมา โปรแกรมออกแบบ UX UI ยังมีอีกหลายตัวที่นักออกแบบนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย และวันนี้ทีมงาน Grappik เราจะมาวิเคราะห์ข้อดีและข้อเสียของ

5 โปรแกรมออกแบบ UX UI
ที่นักออกแบบใช้กันมากที่สุดในเวลานี้กัน


1. โปรแกรม Sketch App

ราคา: 99 เหรียญสหรัฐ / ปี (ในกรณีไม่ต่ออายุยังสามารถใช้โปรแกรมได้ แต่โปรแกรมจะไม่ถูกอัพเดต) ใช้ได้เฉพาะบน Mac

Sketch App เป็นโปรแกรมออกแบบ UX UI ที่นักออกแบบใช้กันเป็นจำนวนมาก เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2012 และได้มีการพัฒนา Features ใหม่ๆออกมาเพื่อรองรับกับความต้องการของนักออกแบบและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอยู่ตลอด

โปรแกรมออกแบบ UX

Sketch App เป็นโปรแกรมออกแบบ UX UI ที่มีรูปร่างหน้าตาการใช้งานไม่ซับซ้อนมาก เครื่องมือจะไม่เยอะเหมือน Photoshop และ Illustrator มีเครื่องมือที่สำคัญในการออกแบบ UX UI เท่านั้น เช่น การสร้างรูปทรง การสร้างตัวอักษร การเติมสี การใส่ Effect ต่างๆ

โปรแกรมออกแบบ UX

และยังสามารถสร้าง Page และ Artboard ได้อย่างไม่จำกัด ในส่วนของความเร็วถือว่าเร็วมาก ไม่มีหน่วงหรือช้าแม้จะทำงานไปเกือบ 100 Artboard การกินทรัพยากรของเครื่องก็น้อยเป็นโปรแกรมออกแบบ UX UI ที่อยากแนะนำให้ใช้งานเลย

อีกเครื่องมือที่จำเป็นมากสำหรับการออกแบบ UX UI นั่นก็คือการสร้าง Prototype ซึ่ง Sketch ก็สามารถทำได้แล้ว เมื่อก่อนจะต้องนำไปทำบน inVision

ในส่วนของ Plug-in หรือโปรแกรมเสริมก็สามารถนำมาใช้ร่วมกัน Sketch ได้อย่างเช่น Craft inVision, Zeplin และอีกมากมายตามความต้องการได้เลย

สำหรับ Sketch App ทางโปรแกรมจะมีการฝัง Default UI ของ Devices ประเภทต่างมาให้เช่น iOS, Android, Material Design และอื่นๆ

โปรแกรมออกแบบ UX

ถ้าหาก Default UI ที่มีมาให้ในโปรแกรมไม่เพียงพอ ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลด UI หรือ ไฟล์ Template ต่างๆของ Sketch ได้ที่เว็บไซต์ Sketchappsources

โปรแกรมออกแบบ UX

ความน่าใช้งาน 9/10
ความคุ้มค่า 9/10


2. โปรแกรม Adobe XD (Experience)

ราคา: ฟรี 1 Project อ่านเงื่อนไขเพิ่มเติม / เช่าผ่าน Creative Cloud เดือนละ 700 บาท

หลังจากปล่อยให้ Sketch App แย่งงานลูกค้าไปนาน Adobe จึงได้ทำการพัฒนาโปรแกรมออกแบบ UX UI ออกมาสู้ในตลาด ซึ่งโปรแกรมนั้นก็คือ Adobe XD และพึ่งเปิดตัวให้ใช้งานกันแบบ Full Option ไปเมื่อปลายปี 2017 ในงาน Adobe Max

โปรแกรมออกแบบ UX

Cr. ภาพ Project ของทีม Grappik Agency

ถ้าคิดว่า Sketch เร็วแล้ว อยากจะให้ลองมาเล่น Adobe XD เพราะทาง Adobe เค้าเคลมว่าโปรแกรมของเค้านั้นจะเปิดกี่ 100 Artboards ความเร็วก็ยังไม่ตก แถมยังกินทรัพยากรเครื่องร้อยมากๆ

ในส่วนของหน้าตาของโปรแกรมก็ค่อนข้างใช้งานง่าย มีเครื่องมือเท่าที่จำเป็นในการออกแบบคล้าย Sketch แต่เครื่องมืออื่นๆยังน้อยกว่าเกือบ 30% เท่าที่ได้ลองเล่น แต่ข้อดีคือสามารถสลับ Mode เพื่อสร้าง Prototype ได้เลยในโปรแกรม และยังสร้าง Design System ไว้ใช้งานได้ง่ายมาก

ในส่วนของ Plug-in นั้นก็จะคล้ายๆของ Sketch คือสามารถติดเพิ่มได้เหมือนกัน เช่น Zeplin และตัวอื่นๆในเครือ Adobe

ความน่าใช้งาน 7.5/10
ความคุ้มค่า 8/10


3. โปรแกรม Figma

ราคา: ฟรี

Figma เป็นโปรแรกมออกแบบ UX UI ที่คนไม่ค่อยรู้จักกันมากนัก แต่เป็นโปรแกรมที่ฟรีและสามารถใช้งานได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และบน Internet Browser ซึ่งทั้ง Sketch และ Adobe XD ไม่สามารถทำได้โปรแกรมออกแบบ UX

Figma เป็นโปรแกรมที่สามารถให้นักออกแบบหลายคนทำงานในไฟล์เดียวกันพร้อมกันได้ โดยทุกคนที่ทำงานร่วมกันจะต้องเปิดใช้งานอินเตอร์เน็ตเพื่อเชื่อมต่อกันเท่านั้น เรียกได้ว่านั่งยำงานดีไซน์กันสนุกมือเลย แต่ความน่ารำคาญก็คือเราจะเห็นเมาส์ของทุกคนที่แชร์งานร่วมกัน อาจจะทำให้ปวดหัวได้

หน้าตาการใช้งานก็คล้ายกับ Sketch App เป็นอย่างมาก ถ้าใช้ Sketch App ได้คล่องๆ แล้วลองมาเล่น Figma ก็เป็นเรื่องง่ายเลย แต่อาจจะติดเรื่อง Icon ที่ไม่ค่อยสื่อสารได้ดีเท่าไหร่อาจจะต้องใช้เวลาเรียนรู้อยู่บ้าง

ในส่วนของความเร็วของโปรแกรมอยู่ในระบบกลาง ไม่ช้าแต่ก็ไม่คล่องเหมือน Sketch App และ Adobe XD นั่นอาจจจะเพราะโปรแกรมมีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา(แต่ถ้าไม่เชื่อมก็สามารถใช้งานบนคอมพิวเตอร์ปกติได้)

อีกข้อดีของ Figma ก็คงเป็นการที่สามารถ View code ของ Devices รูปแบบต่างๆได้เลย จะสะดวกกับ Developer มากโปรแกรมออกแบบ UX

ความน่าใช้งาน 7/10
ความคุ้มค่า 9/10 (เพราะฟรี)


4. โปรแกรม inVision Studio

ราคา: ฟรี (อยู่ในช่วง Beta Version)

หลังจากเป็นแค่ Prototype Plug-in ใน Sketch อยู่นาน ตอนนี้ทาง inVision ก็ได้พัฒนาโปรแกรมออกแบบ UX UI และทำการปล่อยตัวทดลองอย่าง inVision Studio ออกมาให้ทดลองเล่นกันแล้ว โดยจุดที่เรียกได้ว่ามาขโมยฐานลูกค้าของ Sketch นั่นก็คือสามารถเปิดไฟล์งานจาก Sketch ได้เลยแบบไม่ต้องนำไปแปลงที่ไหน

ดูจากวีดีโอแนะนำโปรแกรมก็ต้องบอกเลยว่าดูน่าสนใจมาก และส่วนตัวชอบโปรแกรมที่มีสีโทนดำเทาอยู่แล้ว ซึ่ง inVision ก็ทำหน้าตาของโปรแกรมออกมาได้ดี

โปรแกรมออกแบบ UX

เครื่องมือต่างๆถูกไว้ในจุดที่หยิบใช้งานได้ง่ายและมีการจัดวางที่ไปรกและซับซ้อน ฟังก์ชั่นมีครบเหมือนกับ Sketch และ Adobe XD แต่เรื่องความเร็วของโปรแกรมยังมีหน่วงอยู่บ้าง สามารถทำ Prototype จบได้ในตัว และในอนาคตน่าจะมีปล่อย Features อื่นๆตามมาอีก โดยรวมถือเป็นอีกโปรแกรมออกแบบ UX UI ที่น่าจับตามองมาก

ความน่าใช้งาน 9/10 (ชอบสีของโปรแกรมเป็นการส่วนตัว)
ความคุ้มค่า 8/10 (เพราะฟรี)


5.โปรแกรม UX Pin

ราคา: เริ่มต้น 8.10 เหรียญ/เดือน (ดูราคาอื่นๆได้ที่ด้านล่าง)

UX UI

หลังจากได้ลองเล่นได้สักพักก็รู้สึกได้ถึงความใช้งานยากพอสมควร ด้วยหน้าตาของโปรแกรมเป็นสีขาวโพลนทั้งหมด ยากต่อการโฟกัสจุดในการทำงานเป็นอย่างมาก

UX UI

ในส่วนของ Artboards ก็ซับซ้อนไม่สามารถสร้างใน Page เดียวกันได้ ความเร็วของโปรแกรมอยู้ในระดับกลางถึงช้าและยังมี Bug ในบางจุด ความสามารถของโปรแกรมเหมือนรวม Sketcp และ Figma เข้าด้วยกัน เลยทำให้เครื่องมือดูเยอะมาก แต่หยิบใช้ได้ไม่สะดวก

ลองเล่นโปรแกรมได้สักพักต้องขอบอกเลยว่ายังไม่สามารถสู้กับโปรแกรม Sketch App และ Adobe XD ได้เลย อาจจะต้องปรับปรุงอีกพอสมควรถึงมอบความคุ้มค่าให้กับผู้ใช้งานได้

ความน่าใช้งาน 5/10
ความคุ้มค่า 4/10


ทุกโปรแกรมมที่กล่าวมามีความสามารถที่ใกล้เคียงกัน สุดท้ายแล้วอยู่ที่นักออกแบบเองว่าจะเลือกใช้โปรแกรมไหนในการสร้างสรรค์งานให้ออกมาให้ดีที่สุด การเลือกใช้โปรแกรมก็เหมือนกับการเดินทางจะไปไหนไหนจะขับรถอะไรไป สุดท้ายจุดหมายก็เหมือนกัน