สร้างเว็บ WordPress ด้วยตัวเองใน 10 นาทีได้จริงหรือ ?

สร้างเว็บ wordpress ภายในเวลาเพียงแค่ 10 นาทีนั้นทำได้จริงแน่นอน เพียงแต่เราต้องเตรียมความพร้อมให้เรียบร้อย เปรียบเสมือนพ่อครัวคนหนึ่งต้องการจะทำอาหารก็ต้องเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อนลงมือทำ การสร้างเว็บก็เช่นกันถ้าเรามีสิ่งที่จำเป็นเตรียมพร้อมเอาไว้ทุกอย่างแล้ว เวลาเพียงแค่ 10 นาทีก็เพียงพออย่างแน่นอน

ส่วนที่ยากในการทำ wordpress คือการปรับแต่งตัวระบบและการปรับแต่ง Theme ให้เป็นไปตามที่เราต้องการซึ่งจำเป็นจะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการปรับแต่งและใช้ระยะเวลาในการปรับแต่งเป็นสัปดาห์จนถึงหลายเดือน สำหรับใครที่ไม่มีความรู้ในเรื่องของ Code เราแนะนำให้ศึกษาการใช้งาน page builder ที่จะมาพร้อมกับ Theme ที่เราซื้อมาใช้งาน ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ที่ไม่ซับซ้อนและมีหน้าตาที่ไม่ต่างจาก Theme มากนักเอาไว้ใช้งาน

WordPress คืออะไร ?

สร้างเว็บ wordpress

สร้างเว็บ wordpress

WordPress เป็นโอเพนซอร์ซซอฟต์แวร์ในการสร้างเว็บไซต์ มีระบบจัดการเนื้อหา (Content management system, CMS) ให้ใช้งาน พร้อมทั้งมี Theme ให้เลือกปรับใช้เพื่อความเหมาะสมกับเว็บไซต์ของคุณมากมาย ที่สำคัญคือมีปลั๊กอินระบบให้เลือกใช้งานมากมาย จุดเด่นอีกข้อของ WordPress คือความสามารถในการทำ SEO ของมันดีมาก จึงเหมาะสมกับเว็บไซต์ประเภทบทความสุดๆ

 

ถ้าคุณต้องการผู้สอนแบบละเอียด

ถ้าคุณต้องการเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์แบบละเอียดตั้งแต่พื้นฐานโดยมีคนแนะนำ มาเรียนกับเราได้ที่กับคอร์ส WORDPRESS WEBSITE สร้างเว็บไซต์ด้วย WORDPRESS  สอนคุณให้เรียนรู้พื้นฐานการสร้างเว็บด้วยมือตัวเองกับ CMS ที่คนนิยมใช้กันมากที่สุด แบบไม่ต้องเขียน Code ให้เหนื่อย

สอน WordPress

สอน WordPress

 

วัตถุดิบในการสร้างเว็บ wordpress

1.Domain Name

โดเมนก็เหมือนชื่อของคุณถ้าคุณไม่มีชื่อแล้วใครจะเรียกคุณได้ละ การสร้างเว็บ wordpress สิ่งแรกที่ควรจะเตรียมคือการค้นหาชื่อเว็บไซต์ที่คุณต้องการซึ่งก็มีราคาถูก(หลักร้อย) ไปจนถึงหลักแสนจนถึงล้านก็มี โดยปกติชื่อเฉพาะที่คุณคิดขึ้นเองมักจะว่างให้คุณจด แต่ถ้าเป็นศัพท์พื้นฐานสวยๆ สั้นๆ มักจะต้องจดในราคาแพงแสนแพง

จดโดเมนที่ไหนดีแนะนำ Godaddy

Godaddy เป็นผู้ให้บริการเกี่ยวกับ Domain Name และ Hosting ที่ทางเราก็เลือกใช้งานอยู่เหมือนกัน ในเรื่องของความน่าเชื่อถือนั้นสบายใจได้แน่นอน ให้บริการมานานจนคนในสายงานเว็บไซต์ไม่มีใครไม่รู้จัก

 

2.Hosting

ในการสร้างเว็บ wordpress โฮสติ้งก็เหมือนกับพื้นที่ในการเก็บข้อมูลเว็บไซต์ของคุณ เป็นสิ่งจำเป็นมากในการสร้างเว็บ wordpress สำหรับเว็บไซต์ที่ไม่มีผู้ใช้งานมากนั้นแนะนำให้เช่า Hosting ที่เป็นแบบ Shared Hosting ที่มักจะมีค่าใช้จ่ายเป็นรายปีก็เพียงพอแล้ว สำหรับผู้ให้บริการที่เราแนะนำก็คือ P&T Hosting เพราะเราชื่นชอบในการช่วยเหลือที่รวดเร็วของเจ้านี้นั้นเอง

 

3.Wordpress

เมื่อคุณมีโดเมนที่เชื่อมต่อกับโฮสติ้งเรียบร้อยให้คุณเตรียมวัตถุดิบสุดท้ายในการทำเว็บ wordpress นั้นก็คือไฟล์ WordPress นั้นเอง คุณสามารถดาวน์โหลดได้ที่ WordPress ที่มีให้เลือกใช้งานทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย

 

ลงมือกันเลย!!

ขั้นตอนแรกในการสร้าง หลังจากคุณทำการเช่าซื้อโฮสติ้งและโดเมนพร้อมกับเชื่อมต่อมันเรียบร้อยแล้ว คุณจะได้รับอีเมลจากผู้ให้บริการโฮสติ้งของคุณตามตัวอย่างด้านล่าง

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 1

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 1

จุดสำคัญคือข้อมูลการเข้าใช้งานและมี Link เพื่อเข้าใช้งาน Control Panel (DirectAdmin) อยู่ตามข้อมูลด้านบน และมี Username กับ Password อยู่ตรง ข้อมูล FTP


 

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 2

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 2

ใส่ข้อมูลการเข้าสู่ระบบโดยใช้ Username กับ Password ที่อยู่ตรง ข้อมูล FTP ตามที่ผู้บริการให้มา


 

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 3

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 3

ให้ไปที่ MySQL Management เพื่อทำการสร้างฐานข้อมูลให้กับเว็บ wordpress ของเราได้เลย


 

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 4

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 4

เลือกที่ Create new Database ได้เลย

 

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 5

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 5

ใส่ข้อมูลในการสร้างเว็บทั้งหมดให้ครบ ส่วนสำคัญ ต้องจดข้อมูลทั้งหมดเอาไว้ด้วย

จบขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับโฮสติ้งเรียบร้อย

หลังจากขั้นตอนด้านบนให้ทำการอัพโหลดไฟล์ WordPress ที่ได้ทำการดาวน์โหลดมาทั้งหมดโดยใช้โปรแกรมที่ใช้สำหรับถ่ายโอนไฟล์ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณกับเว็บเซิฟเวอร์อัพโหลดไฟล์อย่างเช่น FileZilla สามารถอ่านวิธีใช้งานได้ที่ การใช้งานโปรแกรมอัพโหลดไฟล์ FileZilla ก็จะจบขั้นตอนในการสร้างเว็บ wordpress ส่วนแรกไปเรียบร้อย


 

ถึงเวลา install WordPress

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 6

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 6

ให้ทำการเข้าหน้าเว็บไซต์ของคุณเพื่อที่เราจะสร้างเว็บ wordpress กัน หลังจากคุณทำการอัพโหลดไฟล์ตามที่บอกด้านบนแล้ว เมื่อคุณเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์จะขึ้นหน้าในการติดตั้ง WordPress ตามภาพด้านบนและให้คลิ๊กที่  เริ่มทำงานได้


 

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 7

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 7

ให้นำข้อมูลในขั้นตอนที่ 5 มาใส่ โดยจุดที่สำคัญจะมี

ชื่อฐานข้อมูล คือ Database Name

ชื่อผู้ใช้ คือ Database Username

รหัสผ่าน คือ Username Password

และคลิ๊กที่ ส่ง


 

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 8

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 8

ถ้า WordPress ขึ้นมาตามภาพด้านบนให้ทำการคัดลอกข้อความที่เป็น Code php ทั้งหมด แล้วทำการสร้างไฟล์ php โดยโปรแกรม Text editer แล้วตั้งชื่อไฟล์ว่า wp-config.php แล้วนำข้อความที่คัดลองไว้ใส่ลงไป แล้วทำการอัพโหลดขึ้นโฮสติ้งอีกครั้ง หลังจากนั้นคลิ๊กที่ เริ่มการติดตั้ง


 

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 9

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 9

ขั้นตอนต่อไปในการสร้างคือใส่ข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์และข้อมูลการเข้างานระบบหลังบ้านของ Admin ในขั้นตอนนี้กรอกข้อมูลให้ครบถ้วนและคลิ๊กที่ปุ่มติดตั้งได้เลย

ข้อควรระวัง : ชื่อผู้ใช้ และ รหัสผ่าน ควรตั้งให้มีความยากและคาดเดาได้ยาก


 

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 10

สร้างเว็บ wordpress ขั้นตอนที่ 10

เสร็จเรียบร้อยสำหรับการสร้างเว็บด้วยตัวเอง หลังจากเห็นหน้าตาตามภาพด้านบน คุณสามารถใส่ ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน เพื่อเข้าสู่ระบบหลังบ้านของ wordpress ของคุณได้ทันที

 

ทำอย่างไรให้เว็บใช้งานได้จริง

หลังจากขั้นตอนในการสร้างเว็บผ่านไปเรียบร้อยแล้วนั้น ส่วนที่สำคัญอีกจุดในการสร้างเว็บคือการปรับแต่งหน้าตาของเว็บไซต์ให้ตรงกับที่เราต้องการ สำหรับการสร้างเว็บ wordpress แบบง่ายๆ คุณไม่จำเป็นจะต้องเขียน Code ด้วยตัวคุณเอง เพียงแต่จุดสำคัญคือการปรับแต่ง Theme ที่มีขายมากมายเช่น themeforest.net สำหรับคำแนะนำในการหา Theme มาใช้งานนั้น แนะนำให้เลือกซื้อ Theme ที่มีคุณภาพหรือเลือกซื้อ Theme ที่ขายดี เพราะจะมีการ Support ที่ดีกว่า และตัว Theme จะมี Bug ในการใช้งานที่น้อยกว่ามาก สามารถอ่านเพิ่มเติมที่ การติดตั้ง Theme และ Plugin

คอร์ส Workshop เดือน มิถุนายน 2018

Application Design with Sketch App 
Graphic with Adobe Illustrator

เรียนทั้งคอร์สลดเหลือคอร์สละ 2,500 บาท
โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Line: @grappik
Tel: 084-025-1889
**รับจำนวนจำกัดเพียงคอร์สละ 12 ท่านเท่านั้น**
รายละเอียดเพิ่มเติม
close-link

ให้เราส่งบทความถึงมือคุณ

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ เราจะส่งบทความสดใหม่ถึงมือคุณก่อนใครแน่นอน
SUBSCRIBE!
ยกเลิกการติดตามได้ทันที ไม่มีส่งสแปมแน่นอน