การ ไดคัท ภาพบุคคลให้พื้นหลังหายไปนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาเป็นอย่างมาก เพราะเราจะต้องนั่งลาก Pentool ให้เข้ากับ Shape ของแต่ละบุคคล ซึ่งมันเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากเสียทั้งเวลาและสายตา แต่ตอนนี้เราไม่ต้องนั่งลากกันอีกแล้วเพราะ Adobe ปล่อย Feature ใหม่ออกมาชื่อว่า Select Subject ที่จะให้ Ai ในโปรแกรมช่วยเราประมวลการ ไดคัท ให้ได้ Selection เท่ากับตัวบุคคลภายในภาพพอดี

ซึ่งทางทีม Grappik ได้ลองกับหลากหลายภาพที่นำมาทดสอบไดคัทกับเจ้าเครื่องมือตัวนี้ บอกได้เลยว่ามันสุดยอดมากๆ สำหรับใครที่อยากอ่านเรื่อง Select Subject เพิ่มเติมสามารถตามไปอ่านได้ที่นี่เลยครับ: SELECT SUBJECT เครื่องมือใหม่ที่เหมือนมี AI เป็นผู้ช่วย


มาเริ่มใช้ Select Subject เพื่อ ไดคัท พื้นหลังให้หมดไปกันดีกว่า

1. เลือกรูปภาพที่ต้องการไดคัทแล้วนำมาเปิดบน Photoshop ใครที่ต้องการหารูปมาทดสอบไดคัทเข้าไปหาจากเว็บแจกภาพฟรีได้เลย สุดยอด 5 เว็บไซต์ แจกภาพฟรี ไม่มีลิขสิทธิ์

ไดคัท


2. เมื่อเปิดภาพแล้วต้องกดปลดล็อคก่อนทุกครั้ง ไม่งั้นจะไม่สามารถทำการไดคัทได้

ไดคัท


3. เลือกเครื่องมือ Magic Wand Tool

ไดคัท


4. กดคำสั่ง Select Subject ตรงมุมขวาด้านบน (สำหรับใครที่ไม่มีเพราะอาจจะเป็น Photoshop รุ่นเก่าต้องกดอัปเดตให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ก่อน)ไดคัท


5. ระบบจะทำการประมวลรูปร่างของตัวบุคคลในภายเพื่อสร้างเส้น Selection(เส้นปะ) สำหรับการไดคัท

ไดคัท


6. หลังจากมีเส้น Selection แล้วให้เรากด Delete ได้เลย พื้นหลังของภาพจะหายไป

ในกรณีที่พื้นหลังไม่ถูกลบแต่เป็นตัวบุคคลที่ถูกลบไปแทนให้แก้ไขด้วยการกดย้อนกลับ 1 ครั้ง Cmd/Ctrl + Z แล้วทำการกด Cmd/Ctrl + Shift + I  แล้วกด Delete อีกครั้ง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

ไดคัท


มาดูกันว่าผลลัพธ์ที่ได้จะเนียนขนาดไหน!! 

โดยรวมภาพที่ถูกไดคัทด้วย Select Subject ถือว่าค่อนข้างเนียน แต่ยังไม่ถึงกับ 100% ยังต้องใช้เครื่องมืออื่นๆช่วยอีกเช่น Lasso Tool หรือ Polygonal Lasso Toolไดคัท

ภาพอื่นๆที่ได้ทดลองไดคัทจะสังเกตได้ว่า ภาพไหนที่มีความ Contrast ระหว่าง Background กับตัวคนสูงๆ Select Subject จะสามารถไดคัทออกมาได้ค่อนข้างเนียนเลยทีเดียว

ไดคัท ไดคัท ไดคัท

สรุป Select Subject เป็นอีกเครื่องมือที่ช่วยให้การตัดต่อไดคัทงานได้รวดเร็วมากขึ้น แต่ความเนียนอาจจะยังไม่ได้ 100% ซะทีเดียว แต่ในภาพรวมก็ถือว่าเครื่องมือตัวนี้เข้ามามีบทบาทกับคนทำงานในสายงาน Retouch เป็นอย่างมาก

สำหรับใครที่อยากอัปเดตเรื่องราวเกี่ยวกับงานออกแบบขั้น Exclusive เราอยากแนะนำให้รู้จักกับ Grappik.Design บทความเกี่ยวกับ Working Process และเนื้อหาแบบเจาะลึกของการทำงานในฝั่งของ Grappik Design Agency ครับ

 

คอร์ส Workshop เดือน มิถุนายน 2018

Application Design with Sketch App 
Graphic with Adobe Illustrator

เรียนทั้งคอร์สลดเหลือคอร์สละ 2,500 บาท
โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Line: @grappik
Tel: 084-025-1889
**รับจำนวนจำกัดเพียงคอร์สละ 12 ท่านเท่านั้น**
รายละเอียดเพิ่มเติม
close-link

ให้เราส่งบทความถึงมือคุณ

เลือกหัวข้อที่คุณสนใจ เราจะส่งบทความสดใหม่ถึงมือคุณก่อนใครแน่นอน
SUBSCRIBE!
ยกเลิกการติดตามได้ทันที ไม่มีส่งสแปมแน่นอน